Ngày tết ở Hàn Quốc
Hàn Quốc và Việt Nam là 2 quốc gia Châu Á có nhiều nét tương đồng về văn hóa, đặc biệt là truyền thống thờ cúng tổ tiên trong ngày Tết. Người dân đất nước này coi việc quỳ lạy cha mẹ ông bà và thờ cúng tổ tiên là một nghi lễ quan trọng hàng đầu trong các ngày lễ truyền thống - nhất là vào ngày Tết.
Người Hàn quan niệm mọi người không được ngủ trong đêm giao thừa. Họ nói nếu ngủ, sáng dậy chân mày của mỗi người sẽ biến thành màu trắng, vì vậy đèn điện trong mọi ngõ ngách, trong mỗi căn nhà đều được thắp lên sáng choang.
Sự thật là họ chỉ muốn mình cùng những người thân yêu trong gia đình đón mừng năm mới bằng đôi mắt tỉnh táo và sự sáng suốt nhất mà thôi.
Người Hàn hay đốt những que củi tre ngoài sân hoặc trong phòng với suy nghĩ tiếng nổ lách tách của tre sẽ đuổi được ma quỷ và những điều phiền muộn.
Sang ngày đầu năm (ngày mùng 1 tháng 1), người Hàn Quốc tắm rửa rất sạch sẽ và mặc trên mình bộ trang phục truyền thống Hanbok để chuẩn bị làm lễ quỳ lạy. Đây là một nghi thức truyền thống không thể thiếu được trong mỗi dịp năm mới.
Những người lớn tuổi sẽ ngồi trên ghế và con cháu đứng trước mặt làm nghi thức quỳ lạy: khoanh tay, quỳ gối, cúi rạp đầu xuống đất và nói câu chúc “새해 복 많이 받으세요” [sê - hê buc man - ni bac - tư - sê -yo] có nghĩa là “Chúc mừng năm mới ông bà/bố mẹ”. Dịch xuôi theo nghĩa tiếng Việt là “Chúc ông bà/bố mẹ có (nhận) được nhiều hạnh phúc trong năm mới”.
Tế lễ là một lễ thức giúp cho con cháu tìm được và ý thức được về cội nguồn của mình. Đây cũng như là một lời tri ân, cảm tạ đấng sinh thành đã sinh ra và chăm sóc cho mình khôn lớn.
• 제사 [Jesa] (Làm giỗ): Thường làm giỗ vào ban đêm ngày tổ tiên qua đời. Và cúng giỗ tới 2 đời tổ tiên tức là đời ông bà, cụ kỵ.
• 차례 [Chare] (Cúng tổ tiên): Là việc chuẩn bị món ăn, dọn dẹp bàn thờ, bày biện cúng giỗ cho tổ tiên vào dịp lễ Tết.
Mâm cúng được đặt nhìn về hướng bắc, phía sau có đặt tấm bình phong. Và thường phân thành năm hàng.
Hàng 1: Khung ảnh tổ tiên, Tteokguk (canh bánh gạo - món ăn truyền thống nhất), Songpyeon (bánh gạo), cốc rượu.
Hàng 2: Cá rán, thịt nướng và các món nướng khác.
Eodongyukseo (어동육서): Cá được đặt ở phía đông và thịt được đặt ở phía tây Dudongmiseo (두동미서): Đầu cá được đặt ở hướng đông, đuôi cá đặt ở hướng tây.
Hàng 3: Đậu phụ hay canh thịt hầm.
Hàng 4: Rau, Kimchi, đồ khô, các món ăn phụ và những chai nước uống làm bằng gạo.
Jwapouhye (좌포우혜): Đồ khô được đặt ở đầu phía bên trái, sikhye được đặt ở đầu phía bên phải
포: Đồ khô gồm có 문어 (bạch tuộc), 명태 (cá Myeongte), 오징어 (mực).
Hàng 5: Táo ta, hạt dẻ, bánh Yackoa, lê hay táo và các loại hoa quả khác.
Joyulisi (조율이시): Táo ta, hạt dẻ, lê và hồng khô được đặt về phía bên trái.
Hongdongbaekseo (홍동백서): Trái cây màu đỏ được đặt ở phía đông, trái cây màu trắng được đặt ở phía tây.
Mời các bạn xem một video về cách hướng dẫn bày biện bàn thờ cúng tổ tiên của người Hàn và hoạt động nhào bột để làm món canh bánh gạo truyền thống.
Cách bày biện bàn thờ tổ tiên của người Hàn Quốc phức tạp hơn rất nhiều so với Việt Nam chúng ta đúng không nào? Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin thú vị về ngày Tết của đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.