Năm 2019 - Du học sinh Việt sang Hàn gặp cực nhiều bất lợi!

Cuối năm 2018, có rất nhiều chuyên gia khẳng định: Sang năm 2019 du học sinh Việt Nam muốn sang Hàn du học thì bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Hàn Topik, hành trình sang đất nước này sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

du hoc han quoc

Du học Hàn Quốc năm 2019

Nhận định của các chuyên gia du học đến từ các con số thực tế sau:

Thực trạng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Những con số “xấu” đáng báo động qua các năm:

연간단위 외국인 유학생 불법체류자

(Sinh viên nước ngoài bất hợp pháp hàng năm)

- 2014년: 7,762명 (Năm 2014: 7,762 người)

- 2015년: 6,013명 (Năm 2015: 6,013 người)

- 2016년: 5,721명 (Năm 2016: 5,721 người)

- 2017년: 8,321명 (Năm 2017: 8,321 người)

- 2018년: 4 월4,102명 (Tháng 4/2018: 4,102 người)

Nhìn vào những số liệu trên ta thấy: Những năm vừa qua, mỗi năm có hàng ngàn du học sinh bỏ học, bỏ trốn và du học bất hợp pháp trên đất nước Hàn Quốc. Năm 2017, số lượng học viên bỏ trốn tăng đột biến vì năm 2016 Hàn Quốc áp dụng hình thức trường visa thẳng. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng bỏ trốn nhiều.

Đa số các bạn đi trường visa thẳng không chịu khó học tiếng tốt, không bị phỏng vấn ở đại sứ quán Hàn nên họ không lọc được những người có ý định bỏ trốn ngay từ đầu. Trường visa thẳng đôi khi lấy hồ sơ xấu, tuổi cao. Theo thống kê của cục xuất nhập cảnh Hàn thì tỉ lệ bỏ trốn ở trường visa thẳng chiếm tới 72% số du học sinh bỏ trốn.

Tiêu cực hơn, Cục xuất nhập cảnh Hàn thống kê: Tỉ lệ bỏ trốn của du học sinh VN đạt trên 40% trên tổng số du học sinh quốc tế bỏ trốn. Tức là gần một nửa so với tổng số. Đây là một con số đáng báo động và gây ra nhiều khó khăn và bất lợi cho những bạn có ý định du học ở xứ sở kim chi năm 2019.

Sự thắt chặt về quy định du học của Chính phủ Hàn Quốc

Bộ tư pháp Hàn Quốc cùng các cơ quan khác của đất nước này đã ra hành động ngắn hạn để ngăn chặn tình trạng bỏ trốn từ cuối 2018 - 2019

• Bất kỳ trường nào nếu kết thúc 1 kỳ học tiếng mà cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn kiểm tra phát hiện có số lượng du học sinh bỏ trốn trên 10% thì trường đó bị hủy không được nhận thêm du học sinh quốc tế (dù có visa vẫn không đi được).

• Du học sinh có tỉ lệ lên lớp học dưới 75% thì sẽ không được ra hạn visa.

• Du học sinh có tỉ lệ lên lớp học dưới 90% sẽ không được cấp phép đi làm thêm trong khi học.

• Công ty tư vấn du học Hàn Quốc nào có tỉ lệ du học sinh bỏ trốn quá 5% sẽ bị hiệp hội các trường cao đẳng và đại học công bố cho tất cả các trường không được tiếp nhận thêm du học sinh mới.

Năm 2019, cùng với các biện pháp nhằm hạn chế số lượng bỏ trốn đang có rất nhiều cơ quan và các giáo sư uy tín ở các trường đại học Hàn Quốc đang kiến nghị chính phủ Hàn Quốc:

- Sang năm 2019 bỏ chế độ trường top 1% (nghĩa là bỏ các trường visa thẳng)

- Du học sinh chỉ được cấp visa sang Hàn du học khi đã có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 2 trở lên, với một số trường cần có topik 4 trở lên.

Quyết định có hay không sang năm 2019 bỏ trường visa thẳng là chưa có. Nhưng các chuyên gia Hàn Quốc cho biết khả năng đến 75% là bộ tư pháp Hàn Quốc sẽ xin chính phủ Hàn bỏ chế độ visa thẳng kể từ kỳ 03/2019 hoặc chậm nhất là kỳ 06/2019 nếu con số bỏ trốn không giảm.

Lời khuyên: Nếu các bạn muốn sang Hàn du học thì ngay từ bây giờ hãy nên chăm chỉ học tiếng Hàn thật tốt.

• Bạn nào có Topik 5 trở lên thì chắc chắn xin được việc tốt, mỗi tháng có thể đi làm thêm, mức lương dao động từ 40 - 50 triệu/tháng.

• Nếu có Topik 4 trở lên thì mức lương sẽ từ 200 ngàn/1 giờ trở lên. Có khoảng 40% số trường cấp học bổng cho người có Topik ở lớp tiếng Hàn

• Nếu trình độ tiếng Hàn của bạn bằng 0 thì bạn sẽ có ít cơ hội đi du học hoặc bạn chỉ xin được những công việc như đi rửa bát, làm nông nghiệp, bốc vác, cửu vạn…

Những thực trạng trên sẽ làm cho du học sinh Việt Nam năm 2019 phải học tiếng Hàn thật tốt mới có thể có được vé visa sang Hàn. Hàn Ngữ SOFL chúc các bạn có một quá trình chuẩn bị kiến thức và kỹ năng tiếng Hàn thật tốt để đạt được ước mơ du học của mình.