Khi mất giấy tờ tại Hàn Quốc du học sinh nên làm gì

Nếu chẳng may bị mất giấy tờ, ví, thẻ ngân hàng tại Hàn Quốc mà bạn lại không biết tiếng Hàn và không biết cách khai báo như thế nào thì phải xử lý ra sao. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết để biết cách giải quyết khi gặp tình huống tương tự nhé!

Cần phải làm gì khi mất giấy tờ quan trong tại Hàn Quốc

Mất thẻ cư trú người nước ngoài (외국인등록증)

Thẻ cư trú người nước ngoài có chức năng giống như chứng minh thư, là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của người nước ngoài khi sinh sống tại Hàn Quốc nói chung và các bạn sinh viên khi du học Hàn Quốc nói riêng.

Người nước ngoài có thể khai báo và xin cấp lại thẻ trong các trường hợp:

• Bị mất

• Thẻ bị mờ

• Cần thay đổi nội dung trên thẻ

Trong trường hợp bị mất thẻ, chủ thẻ sẽ cần phải khai báo và tiến hành đăng ký làm lại trong vòng 14 ngày. Để đăng ký làm lại, chủ thẻ cần các loại giấy tờ sau:

• Hộ chiếu (여권)

• Giấy xin cấp lại thẻ (외국인등록증재발급신청서)

• Tờ tường trình nguyên nhân bị mất thẻ (외국인등록증 분실 사유서)

• 1 Ảnh chân dung 3x4cm

• Lệ phí làm lại thẻ là 10.000 KRW

외국인등록증

Bạn có thể điền Giấy xin cấp lại thẻ cư trú và Tờ tường trình nguyên nhân mất thẻ cư trú theo 2 cách như sau:

– Cách 1: Download mẫu đơn từ trên trang web chính thức của cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc (bạn cũng có thể tìm thấy nhiều thông tin dành cho người nước ngoài hữu ích khác)

– Cách 2: Điền trực tiếp vào mẫu đơn có sẵn tại cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc và cơ quan chính sách người nước ngoài.

Nếu như chủ thẻ cư trú bị mất cả hộ chiếu sẽ phải xin cấp lại hộ chiếu mới tại Đại Sứ Quán Việt Nam ở Hàn Quốc rồi mới tiến hành làm thủ tục xin cấp lại thẻ cư trú.

>>> Tìm hiểu thêm về Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Mất bằng lái xe (운전면허증) và thẻ đăng ký thường trú (주민등록증)

Trong trường hợp bị mất thẻ đăng ký thường trú bạn có thể tới trình báo tại cơ quan nhà nước gần bạn nhất hoặc tới các trung tâm thường trú tại nơi mà bạn đang sinh sống.

Nếu mất bằng lái xe cần tới cơ quan cảnh sát để báo cáo. Ngoài ra bạn cũng có thể khai báo mất online trên cổng thông tin trực tuyến và trung tâm thi bằng lái xe của cơ quan giao thông đường bộ Hàn Quốc.

Một số trang web hữu ích cần biết để làm giấy tờ tại Hàn Quốc:

• Trung tâm thi bằng lái xe của cục giao thông đường bộ: https://www.safedriving.or.kr/main.do/

• Hệ thống quản lý thông tin đồ thất lạc của cảnh sát Hàn Quốc: https://www.lost112.go.kr/

• Thông báo mất thẻ đăng ký thường trú: https://www.hikorea.go.kr/Main.pt/

운전면허증

Mất thẻ ngân hàng (은행 카트)

Để tránh bị ăn cắp thông tin sau khi làm mất thẻ ngân hàng, các bạn cần gọi ngay tới trung tâm khách hàng của ngân hàng bạn đã làm thẻ để thông báo thẻ bị mất và yêu cầu khóa thẻ tạm thời.

Tất cả các ngân hàng ở Hàn Quốc đều có đường dây nóng và trang web riêng, được hỗ trợ bằng cả tiếng Hàn và tiếng Anh. Một số ngân hàng có cả tiếng Việt như ngân hàng Kookmin (국민은행), ngân hàng Shinhan (신한은행), ngân hàng Woori (우리은행), ngân hàng Nonghyup (농협은행). Bạn có thể khai báo mất thẻ 24/24 giờ.

Sau khi gọi bộ phận hỗ trợ yêu cầu khóa thẻ, thẻ ngân hàng của bạn sẽ bị vô hiệu hóa đến khi bạn tự mình đến ngân hàng để yêu cầu mở lại. Tương tự nếu bạn quên mất mật khẩu hoặc ID đăng nhập vào dịch vụ Internet banking 3 lần thì bạn cũng phải trực tiếp tới ngân hàng để làm lại mật khẩu.

주민등록증

Mất thẻ cư trú tại Hàn Quốc sau khi về Việt Nam

Đầu tiên bạn cần tới phòng lãnh sự của đại sứ quán Hàn Quốc để xin Giấy ủy quyền.

Tiếp theo scan lại và gửi qua email cho người thân ở Hàn Quốc, nhờ họ cầm Giấy ủy quyền tới Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc để xin cấp giấy “외국인등록 사실증명” (Bằng chứng đăng ký người nước ngoài) cho bạn.

Người thân của bạn sẽ phải xuất trình thẻ cư trú cho người nước ngoài của họ để làm các thủ tục xác nhận. Sau khi đã xin được giấy “외국인등록 사실증명” thành công thì sẽ scan lại và gửi về Việt Nam qua email cho chủ thẻ.

Chủ thẻ sẽ cầm tờ scan này tới phòng lãnh sự quán của Đại Sứ Quán Hàn Quốc tại Việt Nam để xin dấu.

Phòng lãnh sự quán kiểm tra hồ sơ và đóng dấu giấy “외국인등록 사실증명”  (giấy này có giá trị tương đương với thẻ cư trú)

Khi nhập cảnh vào Hàn Quốc bạn chỉ cần xuất trình giấy “외국인등록 사실증명” đã có xác nhận dấu của Phòng lãnh sự là được.

Sau khi đã nhập cảnh thành công, tiến hành đăng ký lại thẻ cư trú người nước ngoài theo hướng dẫn trên để được cấp lại thẻ.

Bạn đã biết phải làm gì khi chẳng may mất giấy tờ tùy thân hộ chiếu hay thẻ ngân hàng tại Hàn Quốc chưa? Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn trong thời gian du học tại Hàn Quốc nhé!

- Chia sẻ kinh nghiệm du học Hàn Quốc
- Những gợi ý giúp bạn kiếm tiền khi đi du học Hàn Quốc