Nội dung bài viết

14 phương pháp luyện nói tiếng Hàn hiệu quả

Trong chuyên mục kinh nghiệm học tiếng Hàn hôm nay, SOFL sẽ bật mí cho các bạn 14 phương pháp luyện nói tiếng Hàn cực hiệu quả và thiết thực. Hãy tham khảo để học tốt hơn nhé!

 

Rất nhiều người học tiếng Hàn có thể nắm chắc được nhiều từ vựng và ngữ pháp, viết được những bài luận rất hay tuy nhiên mở miệng ra lại chẳng thể nói được câu nào hoàn chỉnh. Nói tiếng Hàn chắc chắn là nỗi sợ hãi của rất nhiều bạn đang đọc bài này! Đừng lo! Bạn vẫn có thể làm tốt được điều đó bằng 14 phương pháp thú vị dưới đây.

 

suy nghi bang tieng han

 

1. Tập suy nghĩ bằng tiếng Hàn sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp


Nếu bạn tư duy bằng tiếng Việt rồi sau đó cố diễn đạt nó bằng tiếng Hàn bạn sẽ luôn phải dịch qua lại giữa hai thứ tiếng đó, mà dịch thuật lại vốn chẳng phải việc dễ dàng gì. Ngay cả những người thành thạo hai hay nhiều ngôn ngữ cũng mắc phải vấn đề tương tự như vậy.
Phương pháp này giúp việc nói trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã thành phản xạ, có hệ thống. Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Cố gắng sử dụng tiếng Hàn để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày.
Hãy bắt đầu từ những thứ dễ dàng xung quanh hiện tại với những câu đơn giản nhất. Nên tập nói, suy nghĩ bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen với điều đó, hãy thử với những câu dài hơn.

 

2. “Tự độc thoại” với mình 


Điều này nghe có vẻ hơi lạ một chút nhưng lại là một ý kiến hay. Một khi bạn đã có thể tư duy dễ dàng bằng ngôn ngữ này rồi thì hãy cố gắng nói suy nghĩ ấy ra. Hãy biến những suy nghĩ ấy thành lời. Bạn có thể thực hiện mọi nơi mọi lúc, ở nhà cũng như một mình ở nơi nào khác.
Việc thực hành “độc thoại” này cực kỳ dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể nói khi đi trên đường khi nhìn thấy một cô gái xinh đẹp “그녀는 너무 예뻐요!” hay thấy một cái cây đẹp “나무가 아름답다!”
Khi đọc bạn cũng phải làm như vậy. Thậm chí ngay cả khi không có ai ở đó để chỉnh sửa nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không còn ngại ngùng và cảm thấy tự tin hơn. Bạn cũng muốn người đối diện có thể hiểu được mình nói gì chứ? Vậy hãy tập phát âm chuẩn ngay từ bước này.

 

3. Luyện nói trước gương


Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, khuôn mặt và cơ thể mình khi nói. Hễ có thời gian, hãy dành một ít phút đứng trước gương và tập nói.
Lựa chọn một chủ đề bất kỳ trong cuộc sống hàng ngày và dành ra 2 – 3 phút chỉ để nói mà thôi. Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp. Nó cũng khiến bạn có cảm giác như đang được nói chuyện với ai đó, vậy nên có thể giả vờ như đang thảo luận vấn đề đó với một người bạn thân.
Cách giao tiếp hiệu quả nhất là bạn sẽ dùng cả ngôn ngữ hình thể trong khi nói, như vậy bạn sẽ thấy tự nhiên và câu chuyện cũng trở nên sinh động hơn.
Nói liên tục trong vòng 2 đến 3 phút. Đừng ngừng lại! Nếu bạn bị kẹt cứng ở một từ nào đó mà bạn không biết, hãy thử biểu đạt ý tưởng đó theo một cách khác.

 

4. Tập trung vào việc nói trôi chảy, không quá đặt nặng ngữ pháp


Bạn có để ý rằng trong quá trình nói và phát âm, bạn thường ngừng lại bao nhiêu lần không? Cứ mỗi một lần như thế, bạn sẽ lại bị giảm bớt đi một chút tự tin và cảm thấy không thoải mái, bối rối, ngại ngùng.
Vẫn áp dụng bài tập diễn thuyết trước gương ở trên, bây giờ bạn hãy đặt ra thách thức cho chính bản thân mình: Phải nói mà không ngừng lại hay không nói lắp bắp trong suốt quá trình đó. 
Điều này có nghĩa là các câu của bạn sẽ không hoàn hảo về mặt ngữ pháp, mà chỉ tập trung vào việc diễn đạt, nhưng không sao hết! Nếu bạn tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói đúng, bạn sẽ vẫn hiểu và nghe tốt hơn.

 

5. Lắng nghe và “nhại theo” 


Phương pháp này giúp bạn cải thiện giọng nói, tạo được sự cuốn hút cho người nghe. Bạn thường xuyên xem các chương trình truyền hình hay video tiếng Hàn trên Youtube chứ? Hãy tận dụng chúng để cải thiện khả năng giao tiếp lưu loát của mình.
Bạn hãy chọn một phần/đoạn ngắn của chương trình mà bạn thích, nghe và nhắc lại từng câu một. Cố gắng khớp cả âm sắc, tốc độ và thậm chí là cả lối diễn đạt nếu có thể.
Nếu có bỏ lỡ một vài từ thì cũng không vấn đề gì, điều quan trọng là phải tiếp tục nói. Hãy tìm cách để giọng của bạn giống như người bản ngữ trong chương trình đó. Có thể sử dụng máy ghi âm để thu âm giọng nói của mình, sau đó so sánh với cách phát âm của đoạn gốc để tìm lỗi sai.
Kiên trì lặp đi lặp lại nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác. Việc này yêu cầu một quá trình dài và không thể nóng vội được. Bạn cần chú ý đến dấu nhấn của từ, sự nối âm và cả ngữ điệu khi phát âm tiếng Hàn.

 

6. Nên chú ý phần ngữ âm, âm điệu khi nói


Tiếng Hàn không có dấu như tiếng Việt nhưng chúng cũng có những quy tắc phát âm, nhấn nhá riêng. Nghĩa là bạn cần phải nhấn mạnh hoặc làm nổi bật các từ hoặc âm tiết (âm điệu) chính để từ và câu mang ý nghĩa khác nhau.
Hãy lắng nghe người bản xứ đặt trọng âm vào đâu khi họ nói. Điều này không những giúp bạn nói tốt hơn, thậm chí nó có thể làm giảm sự hiểu lầm của người nghe đi rất nhiều.

 

7. Hát theo những bài hát Hàn Quốc yêu thích 


Khi nghe một bài hát yêu thích, chúng ta sẽ ngân nga theo giai điệu đó, đó chính là lúc bạn có thêm động lực học và luyện tập để có thể thoải mái hát vang bài ca mình yêu thích mà không sợ người khác chê cười.
Học tiếng Hàn qua bài hát giúp bạn tích lũy vốn từ vựng, học thêm về ngữ pháp và tìm hiểu cách phát âm để giao tiếp trong đời sống hàng ngày. Có thể các bài hát sẽ lược bớt một vài yếu tố trong ngữ pháp sử dụng nhưng như vậy không có nghĩa ngữ pháp đó là sai. Ngược lại, bạn sẽ phải tìm hiểu cho ra cấu trúc ngữ pháp chuẩn đã được lược bớt như thế nào và từ đó chủ động ghi nhớ cấu trúc này.
Cách học chủ động và tự mình tìm hiểu lúc nào cũng giúp người học nhớ lâu hơn nhiều so với cách học bị động, kiến thức được cung cấp sẵn bởi người khác.

 

8. Học tất cả các hình thái của từ vựng


Hình thái từ là hình thức biểu hiện của một từ, bao gồm: Dạng nguyên thể, quá khứ, danh từ, động từ, trạng từ, tính từ...
Hãy để việc nói trở nên dễ dàng hơn bằng cách học các hình thức của bất kỳ từ nào bạn học được. Bạn nên làm điều này ngay khi bạn đang học những từ vựng mới. Bạn hãy tìm tòi và ghi nhớ, kể cả các từ đồng nghĩa, trái nghĩa.

 

9. Học theo những cụm từ, từ đặc biệt, không nên học theo từng từ một


Bạn có thể sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng, nhưng bạn vẫn không biết người bản địa sẽ nói như thế nào. Khi giao tiếp thường ngày, bạn có thể nghe họ nói nhanh và nhiều khi không đúng hết ngữ pháp. Vì vậy hãy học thêm những từ lóng, từ viết tắt của họ để sử dụng ngôn ngữ đa dạng hơn.

 

10. Học một vài câu nói đơn giản thường gặp


Học một vài câu mà bạn thường dùng không chỉ dễ dàng biểu đạt suy nghĩ của mình cho đối phương, tạo nên bản sắc riêng của bạn mà người bản xứ sẽ cho rằng bạn khá “sành” ngôn ngữ của họ.
Hãy dành ra một chút thời gian để ý xem bạn thường hay nói như thế nào trong tiếng Việt. Tìm xem đâu là những câu nói mà bạn hay dùng trong giao tiếp hàng ngày. Những từ và cụm từ mà bạn sử dụng thường xuyên nhất là gì?
Giờ bạn hãy tìm xem những từ và cụm từ ấy trong tiếng Hàn nói như thế nào. 

 

11. Chuẩn bị trước cho những tình huống thường gặp


Trong tiếng Hàn giao tiếp, mỗi tình huống khác nhau bạn lại có những cách giao tiếp khác nhau. Trước khi bước vào một môi trường phải sử dụng ngôn ngữ này, bạn phải luyện tập trước những gì mà bạn có thể sẽ phải nói. Nếu bạn đang chuẩn bị tới nhà hàng, thì cuộc trò chuyện ở đó diễn ra thế nào? Bạn phải trả lời các câu hỏi mà người phục vụ bàn có thể hỏi ra sao? Phải luyện nói về thức ăn và thực đơn ngay!
Sau đây là một số tình huống phổ biến mà bạn nên có sự chuẩn bị trước: 
Đi lại bằng taxi.
Chia sẻ – Cảm thông.
Đi lại bằng xe buýt.
Đi lại bằng máy bay.
Đặt phòng khách sạn.
Làm thủ tục nhận phòng.
Dịch vụ khách sạn.
Làm thủ tục trả phòng.
Tại hiệu thuốc.
Tại nhà ga.
Tại ngân hàng.
Tại bưu điện.
Tại rạp chiếu phim.
Tại hiệu chụp ảnh.
Tại tiệm làm đẹp.
Tại bệnh viện.
Tại hiệu giặt là.
Đi ăn nhà hàng.
Đi tham quan.
Đi mua sắm.
Chơi thể thao.
Nói lời khẳng định và phủ định.
Phán đoán và ý kiến.
Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều nếu có sự chuẩn bị tốt từ trước đó!

 

12. Giữ tâm thế thoải mái, tự tin khi nói tiếng Hàn


Sợ sai và không trân trọng tiến bộ của bản thân là thói quen của rất nhiều người. Chẳng có ai mà không ngại ngùng, xấu hổ khi mới tập nói ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình. Bạn nên biết tất cả những người giỏi ngoại ngữ đều trải qua giai đoạn này.
Nói ngoại ngữ trôi chảy hay không phụ thuộc vào quyết tâm của bạn. Hãy đặt mình vào vị trí người nghe. Khi nghe một người nước ngoài nói tiếng Việt bạn cũng chỉ chú ý đến từ ngữ và hiểu được mà thôi.
Chính vì thế, hãy tự tin vào bản thân khi nói, đừng quá lo lắng về âm điệu. Nếu bạn gặp khó khăn hay thấy bối rối, chỉ cần hít một hơi thật sâu và bắt đầu lại, nếu cần hãy nói chậm hơn. Hãy tạm ngưng một chút trước khi nói câu tiếp theo. Hãy cứ làm những gì cần thiết để khiến bản thân mình thoải mái hơn khi giao tiếp tiếng Hàn. 

 

13. Hãy thử kể một câu chuyện bằng tiếng Hàn 


Việc này sẽ tập cho bạn thói quen nói được nhiều câu liền mạch, logic và bổ trợ cho kỹ năng viết của mình.
Những người học nói thường mắc lỗi nói câu quá ngắn và thiếu thông tin. Chính vì thế ghi nhớ một câu chuyện và kể lại nó bằng tiếng Hàn sẽ giúp bạn luyện được các cách nối câu từ dài và liền mạch. Hãy tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói một cách chính xác, hãy nói từng câu theo cách của riêng bạn. 
Hàn Ngữ  SOFL bật mí cho bạn một kỹ thuật cực kỳ lợi hại đó là “Kỹ Thuật Nói Đuổi”. Đây là một kỹ thuật rất tuyệt vời, sẽ giúp bạn phá tan rào cản giao tiếp khó khăn vì ngại ngùng hay vì phát âm sai. Hãy bật một đoạn hội thoại lên rồi tập nói theo băng cho đến khi bạn có thể nói giống ngữ điệu và nói nhanh như người bản ngữ. Mỗi ngày luyện tập 1 - 2 lần như vậy bạn sẽ thấy kỹ năng nói - phản xạ của mình tiến bộ nhanh hơn rất nhiều.

 

14. Học phát âm tiếng Hàn chuẩn ngay từ đầu


Ngay từ những bài học cơ bản đầu tiên về bảng chữ cái, cách phát âm, ghép vần, bạn hãy học một cách nghiêm túc. Một số bạn thường chỉ học thuộc mặt chữ chứ không chú trọng nhiều về cách phát âm, đặc biệt là những âm bật, âm căng. 
Các bạn chỉ học một cách qua loa, đại khái, sau này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới việc giao tiếp bằng tiếng Hàn. Phát âm sai sẽ khiến người đối diện không hiểu bạn và ngược lại bạn cũng khó mà nghe hiểu được những gì họ nói. Vì thế, hãy học phát âm chuẩn ngay từ đầu. Bạn có thể tìm kiếm các video do chính người Hàn dạy về cách phát âm để học theo. Bạn cũng nên chọn học phát âm theo giọng của thủ đô Seoul vì Hàn Quốc cũng như Việt Nam, có nhiều vùng miền, có nhiều tiếng địa phương nên sẽ có những sai lệch trong phát âm. Giọng Seoul được xem là giọng chuẩn ở quốc gia này.

Trên đây là 14 phương pháp đơn giản giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng Hàn của mình. Hãy luyện nói tiếng Hàn thường xuyên, lên kế hoạch, áp dụng và kiên trì thực hiện theo những phương pháp đó, khả năng giao tiếp của bạn sẽ tăng lên rõ rệt.


Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Cộng đồng học tiếng Hàn tại SOFL

Facebook

Facebook

Fanpage 138.012 like và chia sẻ thông báo sự kiện của SOFL

Youtube

Youtube

Kênh học video miễn phí tiếng Hàn hàng đầu tại Việt Nam

Tiktok

Tiktok

Cùng SOFL học tiếng Hàn thú vị với hàng nghìn chủ đề

Lịch học
SOFL khai giảng liên tục các lớp tiếng Hàn cho người mới bắt đầu mỗi tháng vào các khung giờ sáng chiều tối
Lịch học

Đăng ký nhận tư vấn

Đối tác truyền thông

QC
banner phai