Nội dung bài viết

Cách nói “bạn bao nhiêu tuổi” trong tiếng Hàn

Học cách nói “bạn bao nhiêu tuổi” trong tiếng Hàn rất quan trọng bởi người Hàn Quốc rất quan tâm tới tuổi tác của người khác. Tùy theo độ tuổi mà người ta sẽ có cách giới thiệu và trò chuyện khác nhau. Cùng đi tìm hiểu nhé!

 

Cách nói “bạn bao nhiêu tuổi” trong tiếng Hàn

 

Tuổi tác cũng xác định mức độ lịch sự bạn nên sử dụng khi nói và nó cũng có thể ảnh hưởng đến những việc như ai rót đồ uống, cắt thịt tại nhà hàng đồ nướng hoặc thanh toán hóa đơn trong một số tình huống.

Có 3 từ để nói tới độ tuổi trong tiếng Hàn. Nếu bạn đang nói chuyện với ai đó lớn tuổi hơn mình hoặc bạn đang ở trong một tình huống trang trọng thì bạn nên sử dụng từ 연세 (yeonse).

 

cach noi ban bao nhieu tuoi bang tieng han

 

Nếu bạn đang nói chuyện với ai đó trẻ tuổi hơn hoặc có cùng độ tuổi với mình thì bạn có thể sử dụng từ 나이 (nai) or 살 (sal).

살 (sal) khi dịch ra sẽ có nghĩa gần hơn với năm tuổi hơn là tuổi. Nếu bạn muốn nói tuổi tác khi nói chuyện với người hơn tuổi thì bạn nên nói 세 (se) thay cho 살 (sal).

Tuy nhiên một điều bất cập ở đây là để hỏi ai đó tuổi của họ bằng tiếng Hàn, bạn phải đoán họ bao nhiêu tuổi để cho phép bạn sử dụng mức độ lịch sự chính xác.

Tuổi thường được tính bằng hệ thống số thuần Hàn (하나, 둘, 셋… [hana, dul, set…]) chứ không phải là hệ thống số Trung-Hàn (일, 이, 삼…[il, i, sam…]) mặc dù hệ thống Trung-Hàn được sử dụng thường xuyên hơn. Để thành thạo ngôn ngữ Hàn Quốc, bạn nên làm quen với cả hai hệ thống số này.

>>> Cách nói “hạnh phúc” trong tiếng Hàn

 

Cách nói trang trọng

 

1. 연세가 어떻게 되십니까? (yeonsega eotteoke doeshimnikka)
Nếu bạn đang ở trong một tình huống trang trọng như thuyết trình hoặc phỏng vấn, thì bạn có thể sử dụng biểu thức trên để hỏi ai đó bao nhiêu tuổi.

Ví dụ:

A: 연세가 어떻게 되십니까? (yeonsega eotteoke doesimnikka)

Bạn bao nhiêu tuổi rồi?

B: 마흔다섯 살입니다. (maheundaseot sarimnida)

Tôi 45 tuổi.

 

Cách nói tiêu chuẩn

 

1. 연세가 어떻게 되세요? (yeonsega eotteoke doeseyo)
2. 나이가 어떻게 되세요? (naiga eotteoke doeseyo)
3. 몇 살이에요? (myeot sarieyo)

Khi nói chuyện với ai đó lớn tuổi hơn bạn, bạn nên hỏi 연세가 어떻게 되세요? Nếu bạn đang nói chuyện với ai đó ở độ tuổi tương tự thì một trong hai cách nói trên đều được mặc dù 몇 살이에요 nghe có vẻ ít trang trọng hơn so với 나이가 어떻게 되세요?

Ví dụ:

A: 나이가 어떻게 되세요? (naiga eotteoke doeseyo)

Bạn bao nhiêu tuổi?

B: 스무 살이에요. (seumu sarieyo)

Tôi 20 tuổi.

 

Cách nói thân mật suồng sã


1. 몇 살이야? (myeot sariya)

Nếu bạn đang hỏi ai đó về tuổi của họ mà bạn không đủ thân thiết để sử dụng cách nói thân mật suồng sã thì tốt nhất hay sử dụng cách nói an toàn 몇 살이에요? thay cho 몇 살이야?

Bây giờ bạn đã biết cách nói “bạn bao nhiêu tuổi?” trong tiếng Hàn rồi, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều để biết nên sử dụng từ tiếng Hàn nào khi nói chuyện với ai đó. Hãy thực hành bài học ngày hôm nay bằng cách hỏi những người bạn Hàn Quốc của bạn bao nhiêu tuổi để bạn biết giao tiếp đúng mực hơn nhé!


Gửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Cộng đồng học tiếng Hàn tại SOFL

Facebook

Facebook

Fanpage 138.012 like và chia sẻ thông báo sự kiện của SOFL

Youtube

Youtube

Kênh học video miễn phí tiếng Hàn hàng đầu tại Việt Nam

Tiktok

Tiktok

Cùng SOFL học tiếng Hàn thú vị với hàng nghìn chủ đề

Lịch học
SOFL khai giảng liên tục các lớp tiếng Hàn cho người mới bắt đầu mỗi tháng vào các khung giờ sáng chiều tối
Lịch học

Đăng ký nhận tư vấn

Đối tác truyền thông