[Học tiếng Hàn] Phân biệt 교사, 교수, 선생

Bài chia sẻ sau đây, Hàn ngữ SOFL sẽ giúp người học tiếng Hàn cách phân biệt 교사, 교수, 선생 - 3 từ vựng tiếng Hàn quen thuộc hay gặp được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Bài chia sẻ sau đây, Hàn ngữ SOFL sẽ giúp người học tiếng Hàn cách phân biệt 교사, 교수, 선생 - 3 từ vựng tiếng Hàn quen thuộc hay gặp được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Trước hết các bạn cần phân biệt các khái niệm:

- 호칭 Xưng hô: là cách gọi người khác ví dụ như gọi người thân 오빠, 누나, 고모, 이모, 엄마, 아빠

- 직함, 직위 Chức vụ: là công việc được giao và chịu trách nhiệm ở nơi làm việc

- 학력 Học vấn: trình độ học vấn

선생님 thuộc 호칭 xưng hô - tương đương với tiếng Việt "thầy, cô" dùng để gọi giáo viên, "ông" dùng để gọi một cách rất kính trọng đối với người đối diện, thường gọi các bác sĩ là 선생님. Ví dụ 김 선생님 có thể là Thầy/ Cô Kim cũng có thể là gọi lịch sự Ông Kim, cũng có thể là Bác sĩ Kim.

교사 thuộc 직함, 직위 chức vụ công việc được giao ở nơi làm việc.

- 교사 là giáo viên dạy ở trường mẫu giáo 유치원 교사, tiểu học 초등교사, trung học 중등교사, trung học phổ thông 고등교사, giáo viên dạy thêm 과외교사, người chăm sóc, trông nom trẻ 보육교사, 돌봄교사. Người ta thường gọi chung, xưng hô giáo viên ở những bậc học thấp này là 선생님 chứ không gọi là 교사님.

교수 vừa thuộc 직위, 직함 người giảng dạy nghiên cứu ở trường đại học nhưng cũng vừa thuộc 학력 học vị, học vấn.

Hệ thống học vấn của Hàn Quốc bao gồm 학사 người tốt nghiệp đại học, 석사 thạc sĩ, 박사 tiến sĩ, 조교수 trợ lý giáo sư (Assistant Professor), 부교수 phó giáo sư (Associate Professor), 정교수 giáo sư (Full Professor).

Ở trường đại học thì tất cả giảng viên đều được gọi là 교수님, trong khi nếu nhìn vào danh sách giảng viên thì các bạn sẽ thấy có sự phân biệt 교수 học vị Giáo sư, 부교수 học vị Phó giáo sư, 박사 học vị Tiến sĩ.

호칭 cách gọi 선생님 thầy cô giáo nói chung, 교수님 thầy cô giáo trong trường đại học

직위 chức vụ 교사 giáo viên dạy ở bậc học thấp, 교수 giáo viên dạy ở bậc học cao

학력 học vấn 교수 giáo sư - học vấn cao nhất

Trên đây là cách phân biệt 교사, 교수, 선생 hi vọng sẽ giúp bạn vận dụng đúng trong giao tiếp tiếng Hàn hàng ngày nhé!