Phân biệt ngữ pháp TOPIK hay nhầm lẫn 고 và 아/어서

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi năng lực tiếng Hàn vào năm 2017 tới đây thì trung tâm tiếng Hàn SOFL sẽ cùng bạn ôn tập lại những cấu trúc ngữ pháp tiếng hàn ...

phan biet ngu phap TOPIK hay nham lan 고 va 아/어서
Phân biệt ngữ pháp TOPIK hay nhầm lẫn 고 và  아/어서

Thi năng lực tiếng Hàn TOPIK 2017 hiện đã có lịch đăng kí và lịch thi chính thức. Để chuẩn bị cho công tác ôn tập đạt kết quả cao, trung tâm tiếng Hàn SOFL sẽ đồng hành cùng các thí sinh qua các bài học tổng hợp kiến thức và luyện đề TOPIK Online.
Như trung tâm đã thông báo thì hiện đã có Lịch Đăng ký dự thi TOPIK T3/2017, kì thi năng lực tiếng Hàn lần thứ 51. Bạn đã chuẩn bị đăng ký chưa?
Đăng ký dự thi TOPIK 51, T3/2017
Và bài học đầu tiên trong chuỗi các bài học luyện thi TOPIK mà trung tâm tiếng Hàn SOFL muốn giới thiệu với các bạn đó chính là bài học Ngữ pháp TOPIK hay gặp.
Trước hết, hãy cùng ôn tập lại một ngữ pháp TOPIK hay nhầm lẫn là V+고 và V+ 아/어서  nhé :

Ngữ pháp V+고 và V+ 아/어서

Bạn đã học 2 ngữ pháp này ở chương trình học tiếng Hàn sơ cấp phải không? Hai ngữ pháp này có nghĩa là gì nhỉ?
 Động từ + 고 : Và, Rồi

예쁘고 똑똑해요. Thông minh và đẹp
친구를 만나고 커피를 마셔요. Gặp bạn và uống cà phê
비가 많이 오고 더워요.  Mưa nhiều và nóng

Nhưng nó còn có nghĩa là Rồi nữa đấy :

아침을 먹고 학교에 가요.
Ăn sáng rồi đi đến trường.

상아씨를 만나고  커피를 마셔요.
Gặp bạn Sanga rồi đi uống cà phê.

Phân biệt ngữ pháp TOPIK
Phân biệt ngữ pháp topik qua trường hợp thực tế

Động từ + 아/어서 : Vì nên, Rồi
Bạn thường biết đến 아/어서 với nghĩa Vì...nên nhưng 아/어서 còn mang nghĩa là Rồi
의자에 않아서 책을 읽어요.
Ngồi ghế rồi đọc sách
김치찌개를 만들어서 먹었어요.
Làm kim chi rồi ăn.
학교에가서 한국어를 배워요.
Đến truờng rồi học tiếng Hàn.
So sánh hai cấu trúc V+고 và V+ 아/어서 khi MANG NGHĨA LÀ "RỒI"  này như sau :
Động từ + 고 : Nối kết các động từ chỉ hành động và tính từ. Ngữ pháp này mang tính liệt kê nhiều hơn và Không có sự liên kết chặt chẽ.
Động từ + 아/어서 :  chỉ dùng với động từ chỉ hành động,không dùng cho tính từ. Không phải dùng để liệt kê và vế trước vế sau liên kết chặt chẽ với nhau.
Cũng không phức tạp lắm đúng không các bạn. Tuy nhiên rất nhiều thí sinh đã mất điểm với câu hỏi về 2 ngữ pháp tiếng Hàn TOPIK hay nhầm lẫn này đấy. Các bạn cùng ghi chép lại và ôn bài với trung tâm tiếng Hàn SOFL nhé!