Nội dung bài viết

Phương pháp cải thiện kỹ năng viết tiếng hàn của bạn

kỹ năng viết là 1 trong 4 kỹ năng căn bản “nghe - nói - đọc - viết” trong tiếng Hàn nói riêng cũng như ngoại ngữ nói chung, là kỹ năng rất quan trọng để bạn có thể học hiểu tiếng Hàn. Cùng tiếng Hàn SOFL tìm hiểu phương pháp giúp bạn cải thiện khả năng viết tiếng Hàn qua bài viết sau đây.

 

cải thiện chữ viết tiếng Hàn Quốc

>>> Học cách viết chữ tiếng Hàn từ cơ bản

>>> 4 mẹo hay khi bắt đầu luyện viết tiếng Hàn

1. Viết thường xuyên

Tất nhiên rồi, muốn cải thiện kỹ năng viết thì điều quan trọng nhất vẫn là phải viết và phải viết một cách thường xuyên. Khá là rõ ràng, phải không? Một người viết 10 câu tiếng Hàn mỗi ngày 1 tháng gần như luôn tốt hơn là một người ngồi viết 30 trang 1 tháng trong một lần. Thường xuyên luyện viết là rất quan trọng. Bạn không cần phải viết một bài viết dài, một bài luận về một chủ đề mới mỗi ngày. Bạn có thể viết về bất cứ điều gì ngẫu nhiên - về một điều gì đó bạn đã làm ngày hôm đó, một người bạn đã gặp, một nơi nào đó bạn đã đến, một điều gì đó bạn đã quan sát,... Hoặc bạn có thể viết một đoạn văn ngắn bằng tiếng Hàn trên Facebook hoặc Twitter mỗi ngày. Điều đó sẽ giúp bạn quen dần với chữ Hàn, bạn sẽ không ngại viết từ đó khả năng viết tiếng Hàn của bạn sẽ dần được cải thiện theo từng ngày.

2. Luôn trau dồi, bổ sung và làm mới vốn từ vựng, vốn ngữ pháp

Để viết được bạn phải quen mặt chữ, để có một bài viết tốt bạn cần có nhiều vốn từ vựng, vốn ngữ pháp. Khi vốn từ vựng, ngữ pháp của bạn đã phong phú, bạn có thể diễn đạt một câu văn, một đoạn văn theo nhiều cách. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn trình bày theo ý thích của mình, bạn sẽ có nhiều ý tưởng, nội dung bài viết sẽ phong phú hơn. Bên cạnh đó, viết từ mới hay cấu trúc ngữ pháp cũng là một cách học từ mới và ngữ pháp hiệu quả.

3. Chia động từ và sử dụng liên từ hợp lý khi viết

Bạn càng sử dụng tốt các từ nối và chia động từ trong tiếng Hàn thì bài viết của bạn sẽ càng tốt. Hãy luyện tập viết cùng một câu theo nhiều cách khác nhau bằng cách sử dụng các bộ từ nối và chia động từ khác nhau.

4. Xây dựng, phác thảo ý tưởng trước khi viết bài

Trước khi bắt đầu viết một bài luận, bài báo, bài nghiên cứu hay một bài văn, điều quan trọng là phải phác thảo, xây dựng ý tưởng, dàn ý trước khi viết. Phác thảo dàn ý là nội dung cơ bản của bài viết bao gồm cả các quan điểm và lập luận mà bạn sẽ đưa vào. Ngay cả khi bạn phải viết một đoạn văn ngẫu hứng mà không có quá nhiều thời gian để phác thảo chi tiết trên giấy, ít nhất hãy lên kế hoạch trong đầu về cơ bản những gì bạn sẽ viết như: Bạn sẽ giới thiệu chủ đề chính như thế nào? Bạn sẽ phát triển phần thân bài như thế nào? Bạn sẽ trình bày các ý tưởng, giả thuyết và lập luận của mình ra làm sao? Bạn muốn kết thúc bài viết thế nào? Khi đã có ý tưởng cho những điều này sẽ giúp bạn viết bài tốt hơn nhiều. Việc chuẩn bị phác thảo ý tưởng này sẽ giúp bài viết của bạn được trôi chảy, tự nhiên hơn. Nó sẽ làm cho bài viết mạch lạc hơn và dễ hiểu hơn đối với người đọc.

5. Chỉnh sửa, kiểm tra lại bài viết sau khi viết xong

Bạn đừng cố gắng viết những câu và đoạn văn một cách hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Nếu bạn cố gắng viết một văn bản hoàn hảo ngay trong lần đầu, bạn sẽ mất nhiều thời gian, đôi khi bạn sẽ kiệt sức giữa chừng, mất hứng thú viết tiếp và sẽ bỏ cuộc. Điều quan trọng ở đây là trước tiên bạn nên viết ra những điều bạn đã nghĩ, đã lên kế hoạch cho bài viết, trình bày những ý tưởng đó ra giấy, chỉ cần viết và hoàn thành bài viết. Sau khi viết xong, hãy quay lại đọc và xem lại từng từ, từng câu và từng đoạn văn trong bài viết. Bạn có thể thay đổi từ vựng, ngữ pháp trong câu nếu chưa hợp lý hoặc có thể thêm hoặc xóa các câu nếu cần. Nếu đó là một bài viết dài hoặc quan trọng bạn có thể kiểm tra và chỉnh sửa lại nhiều lần hoặc nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi bắt đầu xem lại và chỉnh sửa.

6. Nhờ người bản xứ hoặc người giỏi hơn kiểm tra lại bài viết

Thỉnh thoảng, việc nhờ người bản xứ Hàn Quốc hoặc người giỏi tiếng Hàn hơn bạn kiểm tra bài viết của bạn là rất quan trọng. Điều đó giúp bạn có thể nhận biết về lỗi sai của mình và cải thiện chúng. Nếu bạn chỉ giữ bài viết của mình cho riêng mình, bạn có thể hình thành thói quen sử dụng một số từ và ngữ pháp không đúng, đôi khi trở thành lỗi khó sửa sau này. Bạn cũng có thể nhờ người bản xứ kiểm tra bài viết của mình thông qua nhiều diễn đàn khác nhau như italki, lang-8 hay thông qua các nhóm trao đổi ngôn ngữ khác nhau trên Facebook.

7. Không sử dụng tiếng Hàn giao tiếp trong văn bản

Chúng ta thường tiếp xúc với tiếng Hàn nói nhiều hơn là tiếng Hàn viết. Đặc biệt là những người bắt đầu học tiếng Hàn sau khi xem nhiều phim truyền hình Hàn Quốc thường quen với tiếng Hàn nói thông tục. Vì vậy, ngay cả khi viết, họ thường xuyên sử dụng các từ và cụm từ thông tục mà không hề nhận ra. Sẽ rất có vấn đề nếu nó trở thành thói quen. Có nhiều từ và cụm từ tiếng Hàn thường được sử dụng khi nói nhưng nếu sử dụng trong văn bản, chúng sẽ nghe lạ. Ví dụ, 랑 (với/và) và 한테(đến) thường được sử dụng khi nói nhưng không được sử dụng trong văn bản. Khi viết, bạn phải sử dụng 와/ 과 /하고 thay vì 랑 và 에게 / 께 thay vì 한테. Tuy nhiên việc sử dụng các từ thông tục trong các bài đăng thông thường trên Facebook hoặc Twitter có thể hoàn toàn ổn.

>>> 14 phương pháp luyện nói tiếng Hàn hiệu quả

8. Nghiên cứu các từ và cụm từ cụ thể của lĩnh vực

Khi bạn đã đạt đến trình độ trung cấp cao hơn, chỉ biết các thế giới được sử dụng trong các cuộc trò chuyện hàng ngày là không đủ. Bạn sẽ không thể viết về các chủ đề khó trừ khi bạn có vốn từ vựng chuyên ngành. Việc ghi nhớ các từ tiếng Hàn quan trọng trong các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, giải trí, khoa học, thể thao, v.v. là rất quan trọng. Đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch theo đuổi chương trình học cao hơn tại một trường đại học Hàn Quốc hoặc muốn làm việc tại một công ty Hàn Quốc, thì việc biết các từ vựng quan trọng trong tất cả các lĩnh vực phổ biến là điều cần thiết. 

>>> Từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề

9. Đọc chủ động thường xuyên

Đọc và viết là hai kỹ năng riêng biệt, tuy nhiên chúng lại có thể tương hỗ nhau. Bạn đọc càng nhiều, kỹ năng viết của bạn sẽ cải thiện càng nhanh. Nhưng điều quan trọng là bạn phải đọc chủ động thay vì chỉ đọc thụ động. Đọc chủ động ở đây bạn không nên chỉ đọc để hiểu văn bản mà bạn nên chú ý đến cấu trúc ngữ pháp của các câu và từ được sử dụng. Bạn nên xem tất cả các câu là câu mẫu và cố gắng hiểu cách chia động từ được sử dụng theo thì, người nói và ngữ cảnh; cách các câu được liên kết bằng các loại từ nối khác nhau hay là các thành phần ngữ pháp và cụm từ nào đang được sử dụng, v.v. Theo cách này, bạn sẽ học cách diễn đạt các ý tưởng khác nhau theo những cách khác nhau. Như vậy sẽ làm phong phú khả năng diễn đạt trong bài viết của các bạn.

10. Nghĩ bằng tiếng Hàn

Thông thường, bạn sẽ có thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch suy nghĩ của mình sang tiếng Hàn. Phương pháp này sẽ hữu ích trong giai đoạn đầu, khi mới học nhưng lại trở thành rào cản khi bạn đã vượt qua giai đoạn bắt đầu. Lý do là, khi nghĩ bằng tiếng Việt, bạn có rất nhiều từ vựng và ngữ pháp trong khi tiếng Hàn của bạn lại không có đủ từ vựng hay ngữ pháp cần thiết để biến những suy nghĩ tiếng Việt thành văn bản tiếng Hàn. Và kết quả sẽ là những câu văn có thể không chính xác, khó hiểu cũng như những đoạn văn không mạch lạc. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên suy nghĩ bằng tiếng Hàn vì khi làm như vậy, suy nghĩ của bạn sẽ không vượt quá kiến ​​thức hoặc vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn và tất nhiên bạn sẽ có thể viết một bài viết dễ hiểu.

 

Phía trên là 10 bước trong phương pháp cải thiện kỹ năng viết tiếng Hàn hiệu quả từ SOFL, còn các bạn thì sao, các bạn sử dụng phương pháp nào? Hãy góp ý cho tiếng Hàn SOFL ở phía dưới bình luận để cùng hoàn thiện nhé!
Hy vọng bài viết sẽ hưu ích cho các bạn, chúc mọi người thành công trên con đường chinh phục tiếng Hàn!!!
 

Cộng đồng học tiếng Hàn tại SOFL

Facebook

Facebook

Fanpage 138.012 like và chia sẻ thông báo sự kiện của SOFL

Youtube

Youtube

Kênh học video miễn phí tiếng Hàn hàng đầu tại Việt Nam

Tiktok

Tiktok

Cùng SOFL học tiếng Hàn thú vị với hàng nghìn chủ đề

Lịch học
SOFL khai giảng liên tục các lớp tiếng Hàn cho người mới bắt đầu mỗi tháng vào các khung giờ sáng chiều tối
Lịch học

Đăng ký nhận tư vấn

Đối tác truyền thông